Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 30380
Khách trực tuyến : 23
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Quảng cáo
220 x 150
HỘI LHPN HẢI PHÒNG GIÁM SÁT VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
03/10/2019 - 09:42

HỘI LHPN HẢI PHÒNG

Thực hiện Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường tiểu học,

chợ dân sinh, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống

          Ngày 17,18 và 20/9/2019, Hội LHPN thành phố chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Đoàn giám sát liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thực hiện giám sát chợ dân sinh, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 2 huyện Kiến Thuỵ, Cát Hải, trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú tại 2 quận Kiến An, Hồng Bàng.

Đoàn giám sát tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật VSATTP trên 30 hộ kinh doanh thực phẩm, buôn bán phụ gia thực phẩm, hàng khô, hàng nông sản, thuỷ hải sản tại chợ huyện Kiến Thuỵ, chợ trung tâm Cát Bà; 7 nhà hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Kiến Thuỵ và thị trấn Cát Bà. Qua khảo sát thực tế tại chợ cho thấy, phần lớn rau, củ, quả không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chủ các cửa hàng đã có ý thức thực hiện VSATTP. Tuy nhiên, việc thực hành VSATTP chưa tốt như: thực phẩm được bày bán trên nền đất hoặc để sát đất, để chung thực phẩm sống, chín, chưa sử dụng găng tay và thớt riêng để thái thức ăn chín,… Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế về việc thực hành VSATTP.

Đoàn giám sát đã trực tiếp nhắc nhở, vận động các chủ nhà hàng, các tiểu thương khắc phục hạn chế, thực hiện đúng các yêu cầu về VSATTP.

Giám sát tại 04 bếp ăn tập thể của Trường tiểu học Trần Quốc Toản, Trường tiểu học thực hành (quận Kiến An), Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng và Trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng) cho thấy, việc đảm bảo VSATTP trong trường học đã được BGH các trường quan tâm, thực hiện tốt. Hệ thống nhà bếp, nhà ăn của các trường được xây dựng theo quy định “bếp ăn 1 chiều”, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ; cô nuôi được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ, có trang phục bảo hộ; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; thực phẩm đầu vào đượcquản lý nghiêm ngặt; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, sổ kiểm thực 3 bước. Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế như: trường chưa có nhà ăn riêng mà vẫn lồng ghép ăn tại nhà bếp hoặc tại lớp học gây tiềm ẩn nguy cơ về VSATTP.

Sau đó, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND và các ngành chức năng  của quận Kiến An, Hồng Bàng, huyện Kiến Thuy, Cát Hải về công tác quản lý Nhà nước về VSATTP để nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, bất cập trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý cũng như việc thực hiện qui định của pháp luật và các văn bản liên quan. Trên cơ sở đó, Đoàn giám sát có kiến nghị, đề xuất phù hợp với các ngành, các cấp để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

Ban Chính sách - Luật pháp

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào