Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 30320
Khách trực tuyến : 4
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Quảng cáo
220 x 150
Xuất khẩu lao động: Hướng đi mới trong giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn của Hội LHPN huyện Tiên Lãng
12/12/2011 - 11:34

Năm 2004 là năm đầu tiên Hội LHPN huyện thực hiện triển khai chương trình xuất khẩu lao động kết hợp với Công ty HITECO và công ty Du lịch Vạn Hoa tuyển lao động đi làm việc tại Malaysia, Đài Loan với các ngành nghề: thợ điện, hàn, cơ khí, may, chế biến, giúp việc gia đình, lao động phổ thông,... Hội phụ nữ huyện xác định ngoài ý nghĩa tạo việc làm, tăng thu nhập cho mỗi hộ gia đình, đây còn là cơ hội cho hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức, tay nghề, được tiếp cận với xã hội góp phần khẳng định vị thế vốn có của người phụ nữ.

Tuy nhiên thực hiện được chương trình này không phải dễ, vì đây là một loại hình mới. Mới vì người lao động đã nghe nói đến xuất khẩu lao động nhiều nhưng bây giờ khi trở thành đối tượng trực tiếp của chương trình thì họ lại thấy bỡ ngỡ, lúng túng, lo lắng và chưa hình dung được cách thức tham gia chương trình. Khó là vì bởi đi làm việc ở nước bạn kinh phí đầu tư cho một người là trên 20 triệu đồng - số tiền tương đối lớn đối với hộ thuần nông ở quê. Mặt khác, trên thị trường lao động hiện nay khá phức tạp, việc một số công ty xuất khẩu lao động lừa đảo, chiếm dụng tài sản của người lao động đã gây hoang mang, mất lòng tin của người dân vùng quê. Vì vậy tuyên truyên vận động thế nào để hội viên hiểu, tin tưởng và tự nguyện tham gia chương trình là vấn đề đặt ra hàng đầu đối với Hội PN Huyện.

Cùng với nhà tuyển dụng lao động, Hội phụ nữ đã tổ chức hội nghị chuyên đề về xuất khẩu lao động trên địa bàn toàn huyện cho 100% cán bộ phụ nữ xã, đồng thời mở nhiều đợt tư vấn trao đổi trực tiếp tới người lao động. Chứng kiến một buổi tư vấn tại ngay chính văn phòng huyện hội - do chị Hoàng Thị Mỵ - PCT Hội PN Huyện, cho 3 bạn đến từ thôn 19 xã Bắc Hưng, tôi đã cảm nhận được sự kiên trì, nhiệt tình và tận tâm trách nhiệm của các chị. Mỵ một bạn gái vừa tốt nghiệp lớp 12 đang có nhu cầu đi XKLĐ nhưng lại rất băn khăn về yêu cầu công việc, khả năng đáp ứng của bản thân, các thủ tục hành chính và những điều khác nữa đã tâm sự: ''Sau buổi tư vấn này mọi thắc mắc của em đã được giải đáp, từ đây em có thể tự tin lựa chọn công việc và nơi lao động thích hợp với mình...''.

Không chỉ tư vấn, giúp đỡ hoàn thiện thủ tục theo yêu cầu, Hội phụ nữ huyện còn linh hoạt, sâu sát giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn của người lao động về kinh phí, thủ tục vay vốn... tạo mọi điều kiện để họ có thể nhanh chóng xuất cảnh. Hội đã tham mưu với lãnh đạo huyện, vận động công ty xuất khẩu lao động có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư ban đầu cho những người có hoàn cảnh thực sự khó khăn bằng cách: huyện cho vay 10 triệu đồng, công ty cho vay 2.5 triệu đồng và như vậy người lao động ban đầu chỉ phải bỏ ra 7.5 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có trường hợp hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể có được số tiền đóng theo quy định như chị Nguyễn Thị Thuý ở Hộ Tứ nội - Đoàn Lập, Hội phụ nữ đã trực tiếp gặp gỡ gia đình tìm hiểu trao đổi thực tế và quyết định đề nghị công ty xuất khẩu lao động cho Hội phụ nữ đứng ra bảo lãnh cho chị Thuý được xuất cảnh. Hay như trường hợp anh Nguyễn Văn Tuyển - xã Đông Hưng gia đình nghèo, bố ốm... không có người thừa kế để thế chấp vay vốn; Gia đình anh Nguyễn Văn Lập ở xã Đông Hưng có 3 người con xin đi XKLĐ, ngân hàng chỉ cho 1 người vay vốn... Hội phụ nữ cũng đã đứng ra tín chấp với ngân hàng để các anh, chị sớm được xuất cảnh đi lao động. Riêng trong năm 5/2006, Hội phụ nữ đã trực tiếp giúp đỡ cho hơn 200 đối tượng tín chấp với ngân hàng.

 Qua 2 năm thực hiện chương trình xuất khẩu lao động, Hội phụ nữ Huyện kết hợp với các công ty xuất khẩu lao động đã vận động được hàng ngàn lao động đến đăng ký và làm thủ tục xuất cảnh. Gần 500 lao động có việc làm ổn định tại 3 nước Malaysia, Đài Loan, Quata và cho thu nhập bình quân từ 3.5 đến 4.5 triệu đồng/người/tháng. Trong đó 91 trường hợp đi Đài Loan lao động giúp việc gia đình; 347 trường hợp đi Malai làm việc trong các nhà máy, 35 trường hợp đi Quata... Trong con số 500 lao động, 23 trường hợp gia đình có từ 2-3 cùng đi xuất khẩu lao động. Có gia đình 3 anh chị em, 2 bố con thậm chí là 2 vợ chồng cùng đi như: gia đình ông Nguyễn Văn Toản- xóm 17 xã Đông Hưng có 2 con, gia đình anh Vũ Văn Quê ở xã Hùng thắng có 2 vợ chồng, gia đình chị Phạm Thị Hạnh ở Quang Phục có 2 bố con... Có những xã, thôn tỷ lệ người đi xuất khẩu lao động cao như xã Vinh Quang, Hùng Thắng, Cấp Tiến. Đặc biệt có nơi tỷ lệ này lên đến 30% số hộ như 2 thôn 17,18 xã Đông Hưng. Cũng vì thế mà người quê Tiên Lãng gọi vui các thôn này là thôn ''kiều'' của huyện.

              Đến nay 100% số lao động xuất cảnh được gần 1 năm đều có cuộc sống, công việc ổn định tại nước ngoài và gửi tiền về cho gia đình từ 45 triệu đến 54 triệu đồng. Có thể nói, tuy số tiền gửi về cho gia đình chưa nhiều nhưng nó đã phần nào làm đổi thay cuộc sống ở một vùng quê thuần nông, nơi tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn mức bình quân chung của thành phố. Giờ đây về với Đông Hưng, Hùng Thắng, Vinh Quang, Cấp Tiến,... Nhìn những cần ăngten truyền hình san sát trên các ngôi nhà mái bằng, chúng tôi - những người cán bộ hội cũng cảm thấy ấm lòng và mừng cho một hướng đi mới mạnh dạn của Hội PN Tiên Lãng.

- Cẩm Thủy -

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào