Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 30339
Khách trực tuyến : 12
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Quảng cáo
220 x 150
Điểm sáng trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ
15/10/2012 - 14:20
Trung tâm dạy nghề Hội LHPN Hải Phòng
Điểm sáng trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ


    Đào tạo nghề và giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế- xã hội, góp phần giữ vững, nâng cao đời sống cho người lao động, giải quyết các vấn đề của xã hội. Với tầm quan trọng đó, bằng nhiều giải pháp tích cực, hàng năm, Trung tâm dạy nghề- Hội LHPN TP đã đào tạo và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động (phần lớn là lao động nữ) trên địa bàn thành phố.


    Đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn
    Trung tâm dạy nghề, Hội LHPN thành phố được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1990 với chức năng chính là đào tạo, bồi dưỡng nghề và giới thiệu việc làm chủ yếu cho lao động nữ. Hiện nay, Trung tâm đang đào tạo các trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, Nghiệp vụ khách sạn - du lich ...; các lớp bồi dưỡng nghề dưới 3 tháng theo chuyên đề như: Nghệ thuật cắm, tỉa hoa; Kỹ thuật tỉa củ, quả; Kỹ thuật nấu ăn, Pha chế đồ uống, làm bánh, nấu chè, nghiệp vụ khách sạn; Trang điểm làm đẹp, vẽ móng nghệ thuật; May công nghiệp; Kỹ thuật mây, tre xiên xuất khẩu; móc chỉ; khâu bóng xuất khẩu,… Bên cạnh đó, Trung tâm còn quan tâm đẩy mạnh việc quy hoạch hệ thống dạy nghề theo hướng vừa phát triển quy mô, gắn việc đào tạo nghề theo nhu cầu của địa phương vừa nâng cao chất lượng đào tạo những ngành nghề mũi nhọn của Trung tâm theo sự phát triển của xã hội.
Trong 9 tháng đầu năm 2012, Trung tâm tuyển sinh và đào tạo 1.250 học viên học các ngành nghề. Việc tăng cơ hội học nghề, tạo việc làm cho phụ nữ, nhất là phụ nữ khu vực nông thôn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp luôn được các cấp hội phụ nữ quan tâm. Triển khai thực hiện Đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” và Đề án 295 “Hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm”, nắm bắt nhu cầu từ cơ sở, Trung tâm kết hợp với Hội LHPN các quận, huyện trên địa bàn thành phố tuyển sinh 25 lớp nghề cho 875 phụ nữ. Trong đó, Trung tâm đã phối hợp với Hội LHPN các huyện đào tạo nghề phù hợp với lực lượng nữ lao động nông thôn, tạo điều kiện để học viên có thể vừa học vừa làm và được hỗ trợ một phần kinh phí từ các sản phầm làm ra. Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được trung tâm giới thiệu việc làm với mức lương ổn định. Bà Nguyễn Thị Vinh - Giám đốc Trung tâm dạy nghề - Hội LHPN TP cho biết: “Vấn đề quan trọng nhất của công tác đào tạo nghề trong giai đoạn hiện nay chính là phải đào tạo được đội ngũ lao động có tay nghề chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Trong thời gian vừa qua, Trung tâm đã liên kết với các trường có uy tín trong thành phố đào tạo theo hình thức liên thông đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn của học viên, đồng thời đáp ứng yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Chú trọng công tác tuyển sinh và tư vấn nghề, đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường thời gian thực hành kỹ năng nghề và thực tập tại các cơ sở sản xuất nhằm rèn luyện kỹ năng nghề cho học viên sát với thực tiễn góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho người lao động”.
Bên cạnh đó, Trung tâm còn liên kết với các cơ quan đơn vị trên địa bàn tổ chức các lớp chuyên để bồi dưỡng kỹ năng về Nữ công gia chánh cho phụ nữ như Liên kết với Công đoàn cơ quan Sở Tư pháp, Công đoàn Quận ủy Hải An mở lớp bồi dưỡng kiến thức Cắm hoa nghệ thuật, trang điểm làm đẹp, nghiệp vụ khách sạn. Tổ chức lớp kỹ thuật tỉa củ quả tại trường Đại học Hàng Hải...
    Tạo việc làm cho hàng ngàn lao động
    Năm 2011, Trung tâm dạy nghề đã đào tạo và liên kết đào tạo dạy nghề cho 3.167 người, trong đó có 2.361 lao động nữ. Tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt 85% ở các ngành nghề: Nấu ăn, pha chế đồ uống, làm bánh, cắm hoa; 100% học viên có việc làm đối với các nghề kỹ thuật mây xiên, móc chỉ, khâu bóng, nuôi trồng thủy sản cho thu nhập ổn định từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng. giới thiệu việc làm cho 7.245 lao động. Để công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm đạt hiệu quả, Trung tâm dạy nghề đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như: xây dựng chương trình và nội dung đào tạo nghề thiết thực cho từng nhóm đối tượng, tăng cường liên kết trong việc chuyển giao- tiếp nhận tri thức, kỹ thuật, sử dụng lao động qua đào tạo. Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm dạy nghề, Hội LHPN TP cùng các quận, huyện giới thiệu việc làm cho 4.556 lao động làm việc tại các Công ty, khách sạn (Quân khu III, Nhà khách Hải quân, khách sạn Habouview, các nhà hàng khách sạn trong thành phố…). Ngoài ra, Trung tâm chủ động đào tạo chuyên sâu vào những nghề truyền thống của địa phương thu hút nhiều lao động nông thôn tham gia như: Kỹ thuật đan mây xiên xuất khẩu ở 2 xã: Tam Hưng và Lại Xuân (Thủy Nguyên), khâu bóng xuất khẩu ở Tiên Lãng, Móc chỉ ở huyện An Dương… Hầu hết các nghề được bao tiêu 100% sản phẩm, qua đó góp phần đem lại thu nhập cho những phụ nữ nông thôn. Thông qua các chương trình dạy nghề, đời sống của người lao động nhất là lao động nông thôn ngày càng khởi sắc, giúp nhiều lao động được học nghề và có việc làm ổn định, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Vũ Duyên
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào