Tin mới
Hội LHPN huyện Cát Hải: Truyền thông Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước vấn nạn bạo hành và xâm hại
Các đồng chí lãnh đạo Thành phố chúc mừng cán bộ, hội viên Hội LHPN Hải Phòng nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Hội LHPN Hải Phòng: Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền kiết kiệm điện năng năm 2018
CÁC CẤP HỘI PHỤ NỮ HẢI PHÒNG: SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 20/10
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: LIÊN HOAN “KHÚC CA THÁNG 10”, GIÁO DỤC PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC CHO NỮ PHẠM NHÂN TRẠI GIAM XUÂN NGUYÊN
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG THỰC PHẨM
Đại hội Hội Nữ doanh nhân thành phố Hải Phòng lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023
Kế hoạch: tổ chức hội thi "Rung chuông vàng tuyên truyền sử dụng và tiết kiệm điện năng"
HỘI LHPN QUẬN HẢI AN: TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG
Hội LHPN quận Đồ Sơn: Tổ chức giám sát các khoản thu đối với phụ huynh học sinh đầu năm học 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hợp Đức
HỘI LHPN KIẾN THỤY: TỔ CHỨC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ LƯU ĐỘNG TẠI XÃ THỤY HƯƠNG
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: DIỄN ĐÀN “THÀNH PHỐ AN TOÀN CỦA CHÚNG EM”
Hội LHPN huyện Kiến Thụy: TRUYỀN THÔNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM, KIẾN THỨC BẢO HIỂM TIỀN GỬI
HỘI LHPN HUYỆN AN DƯƠNG: Phối hợp tổ chức trợ giúp pháp lý tại thị trấn An Dương
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: BIỂU DƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN THỰC HIỆN CHỈ THỊ 05-CT/TW VÀ CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 30068
Khách trực tuyến : 23
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Quảng cáo
220 x 150
Kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn để hạnh phúc gia đình trọn vẹn
07/01/2012 - 22:23
KIỂM TRA SỨC KHỎE TRƯỚC KHI KẾT HÔN ĐỂ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH TRỌN VẸN

Thạc sĩ Vũ Thị Kim Liên, Phó CHủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng đang ở cơ cấu dân số vàng để nâng cao chất lượng dân số. Để đạt được mục tiêu này, các bạn trẻ trước khi quyết định kết hôn cần đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe tổng thể, giúp các cặp vợ chồng sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ.


Chăm sóc và lấy máu gót chân phát hiện sớm các bệnh cho trẻ sơ sinh.


Nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn gọi điện đến tổng đài của Trung tâm tư vấn sức khoẻ của thành phố đề nghị được tư vấn vì sao 2 vợ chồng lấy nhau lâu nhưng không thể thụ thai hoặc liên tục bị sảy thai, thai chết lưu, trẻ sinh ra mắc các bệnh liên quan đến máu, tử vong sau sinh. Bác sĩ Liên cho biết, mới đây, tổng đài tư vấn cho một cặp vợ chồng ở quận Dương Kinh về nguyên nhân con họ sinh ra mắc bệnh liên quan đến nhóm máu. Đó là hiện tượng bất đồng nhóm máu RH giữa mẹ và con.


Những trường hợp này hay gặp khi người chồng có nhóm máu RH dương và người vợ có nhóm máu RH âm, kết hôn với nhau và thai nhi có hệ nhóm máu Rh dương giống bố. Trong quá trình mang thai, trong khi sinh, một lượng nhỏ hồng cầu của thai có thể qua nhau thai xâm nhập vào cơ thể mẹ. Cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại yếu tố Rh, kháng thể này từ máu mẹ lại tiếp tục vận chuyển vào thai sẽ tác động gây phá hủy hồng cầu của thai. Hậu quả là, thai nhi bị chứng thiếu máu huyết tán mà suy yếu đi, có thể bị sảy thai hoặc đẻ non. Những lần có thai sau, mức độ nguy hại càng lớn, gây ra bệnh trầm trọng về máu, nguy hiểm đến gan và lá lách khiến trẻ bị chết lưu hoặc tử vong ngay khi sinh ra.


Có một số cặp vợ chồng mang một gien bệnh thiếu máu vùng biển (Thalassamia) đây là bệnh thiếu máu tan huyết. Thalassamia là bệnh di truyền đơn gien do gien lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường. Gien này có thể di truyền từ đời trước sang đời sau, nhưng có thể không biểu hiện thành bệnh nếu không kết hợp với người mang gien bệnh.

Mặc dù cả hai người cùng khỏe mạnh và cơ thể phát triển bình thường, nhưng khi họ kết hôn với nhau thì khả năng sinh ra đứa trẻ bị bệnh Thalassamia thể nặng là 25% và 50% số trẻ sinh ra mang gien bệnh. Trẻ sinh ra bị bệnh Thalassamia có biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và nặng, vàng da, lá lách to, chậm phát triển về thể chất. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng như: sạm da, suy tim, xơ gan và có bộ mặt bất thường (biến dạng cơ mặt). Trẻ mắc bệnh Thalassamia ở thể nặng, việc điều trị sẽ hết sức khó khăn và tốn kém.


Người bệnh sẽ phải truyền máu suốt đời để duy trì sự sống (truyền máu 2-5 tuần/ lần). Đi cùng với truyền máu là sử dụng thuốc thải sắt với giá thành hiện tại 7- 8 USD/500ml thuốc tiêm. Có một phương pháp chữa được bệnh là ghép tủy xương, nhưng chi phí cao, kỹ thuật khó và việc tìm loại tủy tương thích không đơn giản. Những vấn đề này được hạn chế khi các cặp vợ chồng khám sức khỏe tiền hôn nhân và bác sĩ sẽ cho những lời khuyên phù hợp.


Ngoài ra, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện những trường hợp bị nhiễm HIV, hoặc nhiễm viêm gan B được tư vấn để những trẻ sinh ra khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV. Bình thường, tỷ lệ truyền HIV từ mẹ sang con hơn 30%, nhưng khi được tư vấn, chăm sóc, điều trị bằng thuốc kháng virút ARV, tỷ lệ này giảm còn 2-10%.


Do đó, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các bạn trẻ quyết định về tương lai, để những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, mang lại hạnh phúc cho mỗi gia đình...


Khôi Nguyên
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào