Tin mới
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM, TRAO GIẢI THƯỞNG LÊ CHÂN NĂM 2019
HỘI LHPN HẢI PHÒNG TỔ CHỨC GIAO LƯU CHI HỘI TRƯỞNG PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Tổ chức đêm “Trung thu an toàn” cho trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi H tại Trường LĐXH Thanh Xuân
Hội LHPN Hải Phòng Hưởng ứng sự kiện “Tử tế vì môi trường”, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020
Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với cán bộ, hội viên, phụ nữ
Hội LHPN thành phố Hải Phòng kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.
Hội LHPN thành phố Hải Phòng kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid tại cơ sở
Hội LHPN thành phố Hải Phòng kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid tại cơ sở
Tài liệu sinh hoạt hội viên quý II/2020
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khen thưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
Cán bộ hội viên phụ nữ thành phố: Chung tay chống dịch bằng những việc làm thiết thực
CHI ĐOÀN THANH NIÊN CƠ QUAN HỘI LHPN TP THĂM, TẶNG QUÀ TRẺ EM BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI HIV/AIDS
Các cấp Hội phụ nữ Hải Phòng sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố
CHƯƠNG TRÌNH “QUÀ TẶNG THÁNG 3” DÀNH CHO PHẠM NHÂN NỮ TRẠI GIAM XUÂN NGUYÊN
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 30613
Khách trực tuyến : 12
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Quảng cáo
220 x 150
BÀI DỰ THI TÌM HIỂU CÁC LOẠI MÔ HÌNH HTX KIỂU MỚI: HỢP TÁC XÃ KỲ SƠN VỚI MÔ HÌNH TRỒNG CÂY DƯA CHUỘT
09/11/2016 - 08:36

BÀI DỰ THI
TÌM HIỂU CÁC LOẠI MÔ HÌNH HTX KIỂU MỚI

Họ và tên: Nguyễn Thị Hiên

Địa chỉ: Hội phụ nữ Xã Kỳ Sơn, huyện Thuỷ nguyên, TP Hải phòng.

 

HỢP TÁC XÃ KỲ SƠN VỚI MÔ HÌNH TRỒNG CÂY DƯA CHUỘT

Kỳ Sơn là một trong các xã miền núi của huyện Thủy Nguyên. Người dân trên địa bàn sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp với phương thức sản xuất truyền thống, tốn nhiều chi phí và công lao động nhưng năng suất vẫn thấp, kém hiệu quả. Vì vậy đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Từ khi Luật Hợp Tác xã năm 2012 được ban hành và đi vào thực tiễn, cùng với nhiều mô hình khác trên toàn huyện, HTX Kỳ Sơn được thành lập nhằm tập hợp, hỗ trợ bà con trong vùng sản xuất hiệu quả hơn. Ban quản trị HTX đã xây dựng đề án và kế hoạch cụ thể để cung ứng cho nông dân vật tư, phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật đạt tiêu chuẩn, đảm bảo yêu cầu sản xuất nông nghiệp.

         Dù địa hình chỗ cao, chỗ lún sụt không thuận lợi cho sản xuất tập trung, không áp dụng được nhiều công nghệ tiên tiến như máy gặt đập liên hợp, máy cấy khiến cho chi phí sản xuất nông nghiệp còn cao và vất vả hơn so với các xã khác nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã HTX Kỳ Sơn, nhiều giống lúa mới đã được mạnh dạn đưa vào sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Người dân cũng được thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chủ động, mạnh dạn hơn trong quá trình trồng cấy. Nhờ đó năng suất tăng cao hơn trước rất nhiều, đến nay  bình quân đạt 65 tạ/ha/vụ.

         Không chỉ trồng lúa, HTX đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cây vụ đông, đặc biệt là các giống cây trồng có năng suất cao, điển hình là mô hình trồng cây dưa chuột. Đây là giống cây vụ đông cổ truyền của bà con. Trước đây chưa có các hình thức áp dụng khoa hoc kỹ thuật của HTX thì bà con thường trồng nhỏ lẻ, hay bị sâu bệnh, năng suất, chất lượng thấp nên bán cũng không được giá. Từ khi có HTX, cây dưa chuột được chọn giống, quy hoạch trồng tập trung với diện tích trồng lên tới 80 ha/năm. HTX thường xuyên mời các chuyên gia, tổ chức các lớp tập  huấn, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ giống, phân bón, máy cày bừa cho bà con, thí điểm trồng cây dưa chuột theo mô hình VietGAP và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Có nhiều hộ áp dụng thành công khoa học kỹ thuật vào sản xuất vụ đông, trồng được 2 vụ dưa chuột đạt năng suất cao. HTX đã đại diện cho bà con ký hợp đồng với các thương lái bao tiêu sản phẩm, đến tận ruộng để thu gom. Bà con rất phấn khởi không bị nỗi lo được mùa rớt giá. Đến nay, năng suất bình quân đạt 17tạ/sào/vụ, cho thu nhập bình quân khoảng 8.000.000đ/sào. Từ khi có mô hình trồng dưa chuột vụ động, đời sống người dân nâng lên rõ rệt.  

Nhìn chung, từ khi áp dụng theo Luật HTX năm 2012, HTX nông nghiệp Kỳ Sơn đã có nhiều cố gắng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển ngành nghề, đồng thời có đóng góp tích cực vào xây dựng cơ sở hạ tầng – kinh tế xã hội địa phương. Mọi hoạt động của HTX xuất phát từ mục tiêu mang lại lợi ích cho xã viên và người lao động. Từ những mô hình của HTX, đến nay đã giải quyết việc làm cho trên 800 lao động với thu nhập bình quân 3.000.000đ/tháng/người góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Cùng với sự phát triển của các HTX kiểu mới trên địa bàn huyện, HTX Kỳ Sơn đang từng bước đổi mới các hoạt động, phát triển mở rộng các ngành nghề dịch vụ đáp ứng nhu cầu thiết yếu đời sống của nhân dân trên địa bàn. Đến nay HTX nông nghiệp  Kỳ Sơn đã có 333 thành viên, có 3 thành viên trong Ban quản trị điều hành các hoạt động với số vốn là 1 tỷ đồng trong đó 333 triệu đồng là vốn đóng góp của thành viên, tập trung vào 2 dịch vụ là thủy nông và khuyến nông. Mô hình HTX kiểu mới đang từng bước đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân xã Kỳ Sơn và người dân cả nước nói chung.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào