Tin mới
HỘI LHPN QUẬN HẢI AN KHÁNH THÀNH NHÀ MÁI ẤM TÌNH THƯƠNG
Hội LHPN huyện Cát Hải: Truyền thông Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước vấn nạn bạo hành và xâm hại
Các đồng chí lãnh đạo Thành phố chúc mừng cán bộ, hội viên Hội LHPN Hải Phòng nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Hội LHPN Hải Phòng: Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền kiết kiệm điện năng năm 2018
CÁC CẤP HỘI PHỤ NỮ HẢI PHÒNG: SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 20/10
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: LIÊN HOAN “KHÚC CA THÁNG 10”, GIÁO DỤC PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC CHO NỮ PHẠM NHÂN TRẠI GIAM XUÂN NGUYÊN
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG THỰC PHẨM
Đại hội Hội Nữ doanh nhân thành phố Hải Phòng lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023
Kế hoạch: tổ chức hội thi "Rung chuông vàng tuyên truyền sử dụng và tiết kiệm điện năng"
HỘI LHPN QUẬN HẢI AN: TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG
Hội LHPN quận Đồ Sơn: Tổ chức giám sát các khoản thu đối với phụ huynh học sinh đầu năm học 2018-2019 tại Trường Tiểu học Hợp Đức
HỘI LHPN KIẾN THỤY: TỔ CHỨC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ LƯU ĐỘNG TẠI XÃ THỤY HƯƠNG
HỘI LHPN HẢI PHÒNG: DIỄN ĐÀN “THÀNH PHỐ AN TOÀN CỦA CHÚNG EM”
Hội LHPN huyện Kiến Thụy: TRUYỀN THÔNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM, KIẾN THỨC BẢO HIỂM TIỀN GỬI
HỘI LHPN HUYỆN AN DƯƠNG: Phối hợp tổ chức trợ giúp pháp lý tại thị trấn An Dương
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 30091
Khách trực tuyến : 14
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Quảng cáo
220 x 150
BÀI DỰ THI TÌM HIỂU CÁC LOẠI MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI : HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn – hướng đi mới cho sản xuất chăn nuôi
09/11/2016 - 08:40

BÀI DỰ THI

“ TÌM HIỂU CÁC LOẠI MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI ”

 

Họ và tên: Vũ Thị Bích Thủy

Đơn vị: Ban Hỗ trợ PNPTKT- Hội LHPN Hải Phòng

 

HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn – hướng đi mới cho sản xuất chăn nuôi

Về thăm xã Tú Sơn - huyện Kiến Thụy vào 1 ngày hè dưới cái nắng oi nồng tháng 6, tôi không khỏi ngỡ ngàng với cảnh vật nơi đây. Hàng trăm ha ruộng trũng cấy lúa năng suất thấp trước đây đã được cải tạo thành khu trang trại chăn nuôi liền kề với đầm, ao, chuồng mang lại giá trị kinh tế cao. Theo chân chị Đồng Thị Doanh – Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn chúng tôi mới thấy hết được bản lĩnh, nghị lực phi thường, tinh thần dám nghĩ, dám làm của người phụ nữ này.

Gắn bó với đồng đất nơi đây, chứng kiến những thăng trầm của bà con nông dân trong sản xuất chăn nuôi khi mà dịch bệnh hoành hành hay lứa lợn xuất chuồng bị tư thương ép giá, rồi cảnh bà con phải mua thức ăn chăn nuôi với giá cao, không đảm bảo chất lượng sản phẩm, chị Doanh đã nhen nhóm quyết tâm xây dựng mô hình liên kết phát triển chăn nuôi lợn với chất lượng tốt đạt tiêu chuẩn VSATTP dần chuyển đổi nhận thức của bà con nông dân từ phương thức chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi theo phương pháp khoa học, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường.
                                                                
                                                                    

                                                                  ( 1 góc trang trại thân thiện với môi trường)

Được sự hỗ trợ của các cấp Hội phụ nữ, Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố, chị đã cùng các sáng lập viên thành lập nên Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn trên cơ sở tự nguyện cùng góp vốn của 19 hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã Tú Sơn. Đây là  mô hình HTX dịch vụ đầu tiên của huyện Kiến Thụy về lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, bảo quản, chế biến chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2016, HTX có vốn  điều lệ 1 tỷ đồng với 19 hộ chăn nuôi trung bình 100 con lợn thịt và 20 con lợn nái trong đó có 20% số hộ có quy mô trên 200 con lợn thịt và trên 50 con lợn nái.

Tham gia vào HTX, hộ chăn nuôi cam kết thực hiện các phương án chăn nuôi an toàn và bền vững theo phương thức sản xuất chung, dùng chung dịch vụ như con giống, thức ăn, KHKT…. Thực hiện xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi. Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, 100% thành viên cam kết không sử dụng Hoocmon kích thích tăng trưởng, không sử dụng chất tạo nạc; Thực hiện nghiêm các quy trình phòng bệnh cho vật nuôi.
                                                        

                                                       (Quy trình chăn nuôi lợn sạch)

Để hỗ trợ cho các thành viên, HTX đã ký hợp đồng sử dụng thức ăn chăn nuôi với công ty thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam, Công ty thuốc Thú y Marphavet. Đây là những Công ty hàng đầu tại Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các loại thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y chất lượng với giá ưu đãi theo phương thức trả chậm. Các công ty này thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật giám sát và hướng dẫn hộ nuôi về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Mỗi tháng HTX tiêu thụ khoảng 100 tấn cám các loại, mỗi tấn cám được công ty chiết khấu lại 800.000đ. Như vậy, 1 tháng HTX thu được tiền chiết khấu từ công ty cám là 80.000.000đ. Số tiền này được chi theo Điều lệ của HTX.

    Sau 1 thời gian ngắn đi vào hoạt động, HTX đã cho thấy đây là hướng đi hiệu quả, không chỉ tạo được mối liên kết trong sản xuất giữa các hộ mà còn giải quyết các vấn đề đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Tham gia HTX, các thành viên được chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT theo quy trình sản xuất sạch VietGAP, được vay vốn mở rộng quy mô trang trại. Chị Doanh cho biết: trang trại của gia đình chị thường xuyên có từ 250 đến 300 con lợn thịt, mỗi lứa xuất bán từ 20-22 tấn thịt hơi. Một năm xuất 3 lứa; 25 con lợn nái; 3 ao cá tổng hợp với diện tích trên 3 mẫu. Gia đình chị tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động trong xã, mỗi lao động thu nhập từ 4-5 triệu đồng/ tháng. Trừ các khoản chi phí, chị thu lãi từ 500 - 600 triệu đồng/ năm.

Về định hướng kế hoạch dài hạn, để tạo được thương hiệu cho ngành chăn nuôi địa phương, HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn mong muốn các cấp chính quyền, các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ về KHKT tiên tiến, giống, vốn, cấp đất cho HTX để có địa điểm xây dựng lò mổ riêng đảm bảo VSATTP và xây dựng gian trưng bày sản phẩm thịt sạch, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm tạo đầu ra ổn định giúp bà con nông dân phát triển chăn nuôi và làm giầu trên chính mảnh đất quê hương mình./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào